UFABETWIN666

covenant ขอเริ่มรีวิวฉบับนี้ด้วยการบันทึกไว้เลยว่าอาทิตย์วันที่ 20 เดือนเมษายน 2566 เป็นวันที่หนังของกาย ริตชี (Guy Ritchie) เข้าฉายถึง 2 เรื่องตัวอย่างเช่น ‘Operation Fortune’ แล้วก็ ‘Guy Ritchie’s The Covenant’ หัวข้อนี้ เวลาที่หนังเรื่องแรกเป็นหนังตามขนบของชื่อ กาย ริตชี เรื่องราวกลับตาลปัตร คนบ้า มุกห่ามๆแล้วก็ฉากแอ็กชันระห่ำเดือด แม้กระนั้นกับ ‘Guy Ritchie’s The Covenant’

ถึงคิวผลงานใหม่อีกหนึ่งเรื่องของผู้กำกับ “กาย ริตชี” ที่ได้ได้โอกาสลงโรงฉายในประเทศไทยแบบชนกันทั้งคู่เรื่อง (อีกประเด็นก็คือ Operation Fortune: Ruse de guerre) ในอาทิตย์ช่วงกลางเดือนเดือนเมษายน รวมทั้งประเด็นนี้เป็น “The Covenant” ที่มากับโหมดเอาจริงเอาจัง พกกองกำลังทหารสหรัฐอเมริกา มาอย่างมาดแมน แต่ว่าเนื้อแท้ของหนังหัวข้อนี้แทรกสอดไปด้วยหลักสำคัญมิตรภาพ ความคาดหมาย แล้วก็จังหวะในการรบ ที่ดีไม่ดีบางทีอาจจะจำต้องเสียน้ำตาให้ด้วย

บางครั้ง พวกเราก็ถูกใจพาตนเองไปพบกับหนังสงคราม ทั้งๆที่มิได้เป็นคนถูกใจหนังสงคราม แต่ว่าเนื่องจากว่าเค้าโครงเรื่องมันน่าดึงดูด ดูตัวอย่างแล้วพบว่าต้องการดูหนังเต็ม covenant หนังที่มีคำแปลว่า กติกาด้วยกัน ภาระผูกพัน นี่มันจะเล่าอย่างไร การที่คนหนึ่งคน จะฝ่าโดดเดี่ยวเข้าไปเพื่อช่วยอีกผู้ที่เขารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณ ให้รอดกลับออกมา นั่นแหละ เป็นหนังประเด็นนี้

covenant

รีวิวหนัง The covenant | ฝ่าผู้เดียวฝ่าป่าดงตาลีบัน ไปช่วยสหาย

หนังใช้เบื้องหลังเป็นการบุกอัฟกานิสถานเพื่อกระหน่ำตะลีบันข้างหลังเรื่องราว 911 โดยมี นายสิบจอห์น คินลีย์ (สวมบทโดย เจก จิลเลนฮาล, Jake Gyllenhaal) เป็นหัวหน้า ภายหลังล่ามแปลภาษามนุษย์ก่อนตายจากระเบิดแสวงเครื่อง อาเหม็ด (เล่นบทโดย ดาร์ ซาลิม, Dar Salim) ล่ามคนใหม่ก็เลยถูกว่าจ้างมาเพื่อบุกค้นหารวมทั้งทำลายแหล่งผลิตระเบิดแสวงเครื่องของตะลีบัน

อย่างที่ได้จั่วหัวข้างต้นไปแล้วว่า ‘Guy Ritchie’s The Covenant’ ใช้กลุ่มเขียนบทเดียวกับหนังอีกประเด็นอย่าง ‘Operation Fortune’ ทั้งยัง ไอวาน แอตคินสัน (Ivan Atkinson), มาร์น เดวีส์ (Marn Davies) ที่มาเขียนบทร่วมกับ กาย ริตชี เอง แต่ว่าสิ่งที่เห็นได้ชัดสำหรับหนังประเด็นนี้เป็นหากแม้มันจะมิได้เป็นหนังมาจากข้อเท็จจริงกลับจับหลักสำคัญที่น่าดึงดูดอย่างล่ามแปลภาษาในการรบต่างถิ่นที่มักถูกดันไปเป็นตัวประกอบในหนังสงคราม ให้มีความหมายและก็เป็นภารกิจที่ตัวละครที่เป็นตัวละครเอกอย่าง นายสิบจอห์น คินลีย์ จำต้องไปปฏิบัติหน้าที่ระห่ำส่วนท้ายเรื่อง

คนชอบดูหนังการศึกไม่สมควรพลาดกับอีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับสุดกวน Guy Ritchie ที่คราวนี้เปลี่ยนแปลงมาเอาอกเอาใจคนชอบดูหนังการรบกันบ้างใน Guy Ritchie’s The Covenant ที่จำต้องบอกเลยว่าสร้างเซอร์ไพรส์ทางด้านอารณ์ให้พวกเราแบบสุดๆเมื่อเอ่ยถึงชื่อ Guy Ritchie ที่พวกเรารู้จักดี ยืนยันเลยว่านี่เป็นหนังสงครามที่บันเทิงใจมากมาย มองเพลิดเพลิน covenant ให้ความรู้ความเข้าใจสึกในเวอร์ชั่นหลากอารมณ์แบบครบ อร่อย อิ่มพอดิบพอดีคำ แล้วก็สำหรับผู้ที่เสียน้ำตาตาง่าย บอกเลยว่ามีจุกๆน้ำตาคลอหน่วยแน่ๆ

รีวิวหนัง Thirteen Lives สิบสามชีวิต | ภารกิจฝ่าถ้ำช่วยเด็กที่ถ่วงหัวใจ

สถานะการณ์นี้เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี 2016 แล้วก็เลื่องลือไกลออกไปทั่วทั้งโลก ผู้คนต่างจำว่าคราวหนึ่งเคยมีภารกิจอันอาจหาญของคนกรุ๊ปหนึ่ง พร้อมทั้งพลังความช่วยเหลือเกื้อกูลที่หลั่งไหลมาทำให้ภารกิจปาฏิหาริย์นี้สำเร็จลุล่วง ภารกิจช่วยเหลือของเด็กนักเตะและก็ผู้ฝึกสอนกลุ่มหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนช้านานเป็นสิบวัน กระทั่งแทบไม่มีผู้ใดมุ่งมาดว่าพวกเขาจะมีชีวิตรอดกลับออกมา

จนกระทั่งในตอนนี้ เวลาให้เครดิตชายที่ชื่อ Guy Ritchie ก็ยังมีความคิดเห็นว่าเป็น ‘Sherlock Holmes’ ทั้งๆที่ความเป็นจริง เขาดูแลหนังมาเยอะมาก เขียนบทมาก็หลายเรื่อง เขาเป็นผู้เขียนบทและก็ควบคุมหนังอย่าง ‘Snatch’, ‘Lock, Stock and Two Smoking Barrels’ , ‘RocknRolla’ แล้วก็ ‘The Man from U.N.C.L.E.’ หรืองานล่าๆของเขาอย่าง ‘The Gentlemen’ แล้วก็ ‘Aladdin’ ก็จัดว่าไม่เลวเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าหากหวังว่าพวกเราจะมองเห็นดราม่าซึ้งช้ำใจแบบหนังสงครามอเมริกันหรือมีวัววตรักชาติสไตล์ฮอลลีวูดขอบอกเลยว่าอย่ามาหวังกับหนังชื่อ ‘Guy Ritchie’s The Covenant’ เนื่องจากว่าตลอดระยะเวลาร่วม 2 ชั่วโมงหนังถูกขับเคลื่อนด้วยความเป็นหนังแอ็กชัน ทริลเลอร์เต็มดูดแบบแทบจะมิได้หายใจหายคอ โดยแทรกสอดมุกตลกโปกฮาเบาๆผิดวิสัยกาย ริตชีเยอะไปหมด

covenant

รีวิวหนัง “The Equalizer 3 พญายมไม่มีเงา 3” เอื่อยเฉื่อยสู่ทางปลดเกษียณ แต่ว่ายังดุเดือดไม่ธรรมดา

เขากลับมาอีกที แล้วก็คราวนี้ดูเหมือนจะเป็นครั้งทิ้งทวนสู่ทางการเกษียณอายุความดุเดือดแบบไม่มีซึ่งความปราณีกับภาคใหม่ “The Equalizer 3 พญายมไม่มีเงา 3” ที่ยังคงได้โอกาสมผู้ผลิตและก็ผู้แสดงนำฝ่ายชุดเดิม มาวาดลวดลายความทริลเลอร์แบบยอดเยี่ยมๆถือได้ว่าเป็นการผนึกกำลังกันเพื่อนำไปสู่ที่หมายที่สวยงามของหนังชุดนี้กับฐานะหนังภาคหลักนั่นเอง

มันเป็นเรื่องราวของเด็กๆกลุ่มบอลกับผู้ฝึกสอน (เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ยิ่งขึ้นไป จากหนังเรื่อง ‘Homestay’, ‘ฉลาดหลักแหลมเกมส์ทุจริต’ แล้วก็ซีรีส์ ‘Great Men Academy’) ตั้งอกตั้งใจจะท่องเที่ยวถ้ำขุนน้ำนางนอนก่อนที่จะไปปาร์ตี้วันเกิด มันคงจะเป็นถ้ำที่พวกเขารู้จักดีอยู่แล้ว welcometoelysium แม้กระนั้นเพราะว่าฟ้าฝนกลับกำเนิดผันแปรตกลงมาในตอนที่ไม่น่าจะตก ทำให้น้ำซึมออกมาผ่านช่องหินเข้าไปท่วมหลายส่วนในถ้ำ

รวมทั้งเด็กๆออกมามิได้ ผู้ดูแลก็ร้อนรุ่ม ผู้ว่าฯ ณรงค์อำนาจ (ปู-สหจักร บุญธนกิจ/Sahajak Boonthanakit จากหนังเรื่อง ‘Only God Forgives’, ‘แสงสว่างผีกระสือ’ รวมทั้งซีรีส์ ‘มือสังหารอสรพิษ’) ก็เลยจะต้องออกหน้างาน ผสานเอากลุ่มมุดน้ำหน่วย Navy Seal มาช่วย อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะงานของเขามิได้เด่นจนกระทั่งประทับอยู่ในใจผู้คนมากพอแต่ว่าเหตุสำคัญตอนนั้นได้ถูกจับ

ภารกิจช่วยเหลือชีวิต 13 หมูป่าจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนถูกเอามาถ่ายทอดอีกรอบผ่านมุมมองของ 2 อาสาสมัครที่เป็นหัวเรือหลักของทำการอย่าง ริค สแตนตัน covenant รวมทั้ง จอห์น โม้ลันเธน ที่ติดต่อประสานงานร่วมกับอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งพวกเขายังเป็นคนแรกที่พบและก็ชี้พิกัดของ 13 หมูป่าอีกด้วย ตัวหนังถ่ายทอดกระบวนการช่วยเหลือที่ถูกไตร่ตรองมาให้รอบคอบโดยอาศัยวิชาความรู้, ประสบการณ์, ความรู้ความเข้าใจ

และก็ความร่วมแรงร่วมมือของทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชนตัวเล็กๆที่พร้อมให้ความให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง แสดงให้พวกเรามีความเห็นว่าทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือเด็กๆอย่างเต็มกำลังหากแม้ลักษณะอากาศตอนนั้นจะเลวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนก็ตามนำมาสร้างเป็นหนังและก็ซีรีส์หลายเรื่อง ‘Thirteen Lives สิบสามชีวิต’ เป็นหนึ่งในเรื่องพวกนั้น

covenant

รีวิวหนังใหม่ TheConjuring 3 : The Devil Made Me Do It น่าสยองขนาดไหนมาดู

เรื่องสยองขวัญ ขนหัวลุกที่อิงจากความจริง เอามาเล่ารวมทั้งถ่ายทอดให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความลุ้นระทึก รวมทั้งน่าสยดสยอง ผ่านผู้แสดงหลักอย่าง เอ็ด รวมทั้งลอว์เรน วอร์เรน สองผัวเมียที่มีความรู้และความเข้าใจเฉดหัวไล่ภูตผีปีศาจได้ สำหรับภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นมาจากแฟ้มคดีดังอันน่าน่ากลัวของของสองผัวเมียคู่นี้ ก็มีมาหลายภาค กับนานาประการชื่อ โดยปีที่ปลดปล่อยแต่ละเรื่องออกมานั้น

แน่ๆว่ายังคงจะมี “อวงตวน ฟูควา” ผู้กำกับคู่บารมีที่ปลุกปั้นแฟรนไชส์นี้มาตั้งแต่ต้น ยังกลับมารับหน้าที่เดิมของตนอีกรอบ พร้อมทั้งการใส่ลีลาท่าทางแล้วก็อิริยาบถที่ออกจะเป็นสไตล์ที่แตกต่างจากอีกทั้ง 2 ภาคก่อนหน้าที่ผ่านมาไปนิดนึง ด้วยการไล่เรียงจังหวะของหนังอย่างค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ค่อยๆใดๆก็ตามคล้ายกับเป็นผู้แทนของความช้าลงของนักแสดงหลัก อย่าง โรเบิร์ต แมคคอลล์ ที่เปลี่ยนเป็นมือสังหารที่วัยโรยราขึ้นไปเรื่อยแล้วมัง

สำหรับภาคนี้ จะเหตุการสังหารที่มีทั้งคน covenant รวมทั้งอสุรกายเป็นผู้จ้างวานเรื่องราวอันน่าสยอง โดยเรื่องจะเริ่มที่การต่อสู้เพื่อวิญญาณของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่แทบจะโดนซาตานที่สิงร่างรังควาน ซึ่งโน่นก็เป็นจุดเริ่มแรกที่พาให้สองผัวเมีย เอ็ด รวมทั้ง ลอร์เรน วอร์เรน ไปพบกับเรื่องที่น่าสยอง และก็อันตรายกว่าทุกๆเรื่องที่พวกเขาเคยพบมา รวมทั้งอ้างอิงตามจริงนี่ก็คือเหตุคราวแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...